Kho hàng là gì? Hướng dẫn tối ưu kho bãi thông minh

Kệ chứa hàng di động / Tin Tức / Kho hàng là gì? Hướng dẫn tối ưu kho bãi thông minh

Kho hàng là gì? Hướng dẫn tối ưu kho bãi thông minh

5/5 - (3 bình chọn)

Bất kỳ một đơn vị doanh nghiệp công ty nào cũng cần chuẩn bị kho hàng rộng, đầy đủ và an toàn đáp ứng hoạt động kinh doanh liên tục. Vậy kho hàng là gì và làm sao để tối ưu kho bãi thông minh và hiệu quả nhất? Cùng Kechuahangdidong.com tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết này nhé!

I. Định nghĩa kho hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu về các cách để tối ưu kho hàng sao cho tiết kiệm diện tích, chi phí và đảm bảo thông thoáng, an toàn thì các bạn đừng quên tham khảo kho hàng là gì.

định nghĩa kho hàng

Bạn có thể hiểu đơn giản kho hàng hay còn được gọi là nhà kho của một đơn vị doanh nghiệp, cửa hàng, công ty…có chức năng lưu trữ, bảo quản và sắp xếp hàng hóa, sản phẩm dạng thành phẩm và bán thành phẩm. Bất kỳ một đơn vị hoạt động kinh doanh nào cũng cần có 1 kho hàng chuyên dụng với diện tích rộng hẹp tùy vào điều kiện để chứa hàng, sẵn sàng cung ứng sản phẩm khi doanh nghiệp cần.

Vì thế, người quản lý công ty nhất định cần biết được kho hàng và gì và cách để tối ưu tối đa kho hàng thông minh sao cho tận dụng diện tích và đảm bảo dễ nhìn, dễ quản lý và kiểm soát lượng hàng hóa xuất và nhập kho.

Xem thêm: 3 yếu tố cải thiện sức chứa nhà kho

II. Chức năng quan trọng của kho hàng đối với doanh nghiệp?

Với chức năng trên đây thì có thể nhận thấy chức năng của kho hàng đối với mỗi doanh nghiệp bao gồm:

1. Tập kết hàng hóa (gom hàng) tập trung

Kho hàng được thiết kế để có chức năng đầu tiên là tập kết hàng hóa (gom hàng) tập trung lại một nơi. Bên cạnh đó, đồ dùng, nguyên liệu được nhập từ các nơi khác nhau về cũng được cho vào kho hàng.

Vì thế, để đảm bảo xuất kho và nhập kho thì họ thường dùng xe nâng để di chuyển hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển phổ biến như xe tải, xe chở hàng..

2. Phân loại, quản lý kho hàng với nhiều chủng loại

Kho hàng không chỉ là nơi đảm bảo cung ứng, tập kết hàng hóa mà còn là nơi phân loại và phối hợp các loại hàng hóa khác nhau. Điều này phụ thuộc theo nhu cầu của từng đơn hàng của doanh nghiệp sao cho hàng hóa luôn sẵn sàng trong việc vận chuyển xuất khẩu đến khách hàng theo đúng thời gian quy định.

3. Bảo quản, lưu trữ hàng hóa sản phẩm

Sản phẩm, hàng hóa đặt trong kho hàng an toàn nhằm đảm bảo hàng hóa được lưu trữ an toàn cao nhất, tránh thất thoát, hỏng hóc hàng hóa, sản phẩm trong thời gian lâu dài.

Đồng thời chức năng của kho hàng là đáp ứng hàng hóa trong quá trình xuất – nhập được liên tục, thuận tiện và đầy đủ. Hầu hết các doanh nghiệp đều dùng kệ chứa hàng, trưng bày hàng hóa vì mục đích này vì đảm bảo bộ độ thông thoáng, dễ quản lý.

4. Quá trình quan sát, quản lý, thống kê hàng hóa thông minh

Tất cả hàng hóa, sản phẩm của đơn vị doanh nghiệp, công ty đều được bảo quản và lưu trữ tại kho hàng. Vì thế, người quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho việc kiểm kê, quản lý, kiểm soát hàng hóa về số lượng, chất lượng, hàng về, hàng đi,…mỗi ngày, mỗi tháng và mỗi năm.

Việc quản lý tốt nguồn hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hạn chế tối đa sai sót giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, tránh thất thoát và các vấn đề phát sinh khác, đảm bảo sự chuyên nghiệp trong vận hành và hoạt động của các đơn vị trong toàn doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách quy hoạch kho hàng

chức năng của kho hàng

III. Hướng dẫn tối ưu kho bãi thông minh, hiệu quả nhất

Nhằm cung cấp đến các doanh nghiệp giải pháp tối ưu kho bãi thông minh và hiệu quả, thị trường đã cho ra đời những dòng kệ trưng bày sản phẩm, hàng hóa giúp cho việc bảo quản và quản lý thông minh hơn.

Dưới đây là một số mẫu kệ chứa hàng phổ biến và được người tiêu dùng đánh giá cao nhất trong thời gian qua, mời các bạn cùng tham khảo:

1. Kệ kho hàng hạng nhẹ – Kệ sắt v lỗ đa năng

Đây là loại kệ chứa hàng phổ biến với giá rẻ thường dùng cho doanh nghiệp không quá lớn, lượng hàng không quá nhiều. Trọng tải kệ chứa khoảng 50-100kg/tầng kệ.

Bạn có thể sử dụng mẫu kệ sắt V lỗ để chứa hàng hóa trong kho vừa có thể dùng để trưng bày hàng hóa sản phẩm tại nơi bán. Bạn rất dễ nhìn thấy kệ dạng này trong siêu thị, cửa hàng hoặc dùng lưu trữ hồ sơ, tài liệu trong các văn phòng công ty, thư viện nhà trường,…đảm bảo thông thoáng, dễ nhìn và dễ quản lý.

Những thanh sắt ghép lại chữ V và có thể thay đổi khoảng cách các tầng kệ nên thuận tiện cho người dùng lắp đặt, di chuyển và bố trí sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu.

2. Kệ kho hàng trung tải chứa từ 200 – 700 kg/tầng kệ

Nhằm tối ưu kho bãi về diện tích và không gian thì bạn nên dùng kệ kho hàng dạng trung tải với trọng tải khoảng từ 200 – 700kg/tầng kệ. Kệ trung tải phù hợp cho doanh nghiệp có nhu cầu một kho hàng có diện tích và khối lượng hàng hóa vừa phải, không quá nhỏ hoặc không quá lớn.

Sử dụng kệ chứa hàng dạng này có ưu thế là kiểu dáng, màu sắc và hình thức đẹp, hiện đại, cách lắp ghép thông minh, đơn giản. Thiết kế sử dụng nguyên liệu như mâm sắt, mâm tôn, ván ép hoặc các pallet để chứa hàng…

Tùy mong muốn của khách hàng. Bạn cũng có thể dùng kệ này cho kho thường và kho lạnh nên tiết kiệm tối đa chi phí khi đầu tư.

kệ kho hàng trung tải

3. Kệ kho hàng hạng nặng – Các loại kệ kệ công nghiệp nặng

Các mẫu kệ chứa hàng nặng trong kho hàng của các doanh nghiệp thường dùng loại như: kệ Double Deep, kệ Selective, kệ Drive in, kệ sàn, kệ tay đỡ, kệ con lăn, kệ khuôn,… vừa chất lượng lại đẹp.

Doanh nghiệp có nhà kho có quy mô lớn và khối lượng hàng hóa nhiều, thường xuyên phải xuất – nhập hàng hóa liên tục thì nên dùng loại kệ kho hàng này với trọng tải mỗi kệ lên đến hơn 500kg/tầng kệ. Bạn cũng dùng kệ chứa hàng cho kho thường và kho lạnh đều được.

Nếu bạn đang cần mẫu kệ có chiều cao tốt để tối ưu kho hàng thì không thể bỏ qua được dạng kệ chứa hàng nặng này nhé!

 

Như vậy, Kechuahangdidong.com đã chia sẻ đến các bạn về kho hàng là gì và hướng dẫn tối ưu kho bãi thông minh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Kho hàng là gì? Hướng dẫn tối ưu kho bãi thông minh

Call Now

chat zalo