Các hệ thống lưu trữ dạng trượt: Pallet và các giải pháp lấy hàng

Kệ chứa hàng di động / Tin Tức / Các hệ thống lưu trữ dạng trượt: Pallet và các giải pháp lấy hàng

Các hệ thống lưu trữ dạng trượt: Pallet và các giải pháp lấy hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các hệ thống lưu trữ dạng trượt. Theo nguyên tắc chung, kho lưu trữ dạng trượt là một hệ thống lưu trữ nhỏ gọn sử dụng lực của trọng lực để lưu trữ hàng hóa / sản phẩm.

Hệ thống lưu trữ dạng kệ trượt pallet có thể áp dụng phương pháp quản lý FIFO (Nhập trước – Xuất trước) hoặc LIFO (Nhập sau – Xuất trước). Ngoài ra, có thể đáp ứng nhiều loại tải trọng: giải pháp cho tải trọng nặng như pallet hoặc tải trọng nhẹ với hệ thống dành cho thùng carton.

he-thong-luu-tru-pallet-dang-truot-1

I. Ưu điểm của hệ thống lưu trữ dạng trượt

he-thong-luu-tru-pallet-dang-truot-2

 1. Là một hệ thống nhỏ gọn và mật độ tải hàng cao, tất cả các loại lưu trữ dạng trượt đều đạt được sự tối ưu hóa tuyệt vời về không gian có sẵn.
 2. Khả năng chịu tải được tăng lên đối với hệ thống kệ pallet có thể điều chỉnh được. Với cùng không gian có sẵn, nhiều dung lượng lưu trữ hơn.
 3. Thời gian xếp dỡ hàng hóa được giảm thiểu đáng kể do không cần phải đi vào các lối đi.
 4. Tốc độ lưu chuyển hàng hóa cao hơn do hàng hóa được tự động di chuyển về phía lối ra.
 5. Giảm thời gian di chuyển do ít lối đi hơn. Tăng năng suất làm việc với việc sử dụng không gian tốt hơn.
 6. Kiểm soát kho sản phẩm đơn giản: với phương pháp quản lý cả FIFO và LIFO, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý hàng trong kho.
 7. Khả năng thích ứng toàn diện. Tất cả các loại kho lưu trữ trữ dạng trượt đều tương thích với các hệ thống kệ pallet có thể điều chỉnh khác, tùy thuộc vào nhu cầu của kho hàng và sản phẩm.
 8. Tăng cường an toàn cho người vận hành nhờ loại bỏ các chướng ngại vật trên lối đi và các biện pháp an toàn của hệ thống lưu trữ.

II. Các loại giá đỡ Pallet trượt

 1. Giá đỡ Pallet trượt – FIFO (Live Pallet Racking – FIFO):

Live Pallet Racking

Hệ thống giá đỡ Pallet trượt bằng trọng lực áp dụng phương pháp quản lý FIFO có thể là hệ thống dạng trượt được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các hệ thống hiện có.

Hệ thống lưu trữ này bao gồm một cấu trúc kim loại nhỏ gọn, được trang bị hệ thống băng tải con lăn trên mỗi tầng với độ nghiêng nhẹ cho phép hàng hóa, thường là pallet, trượt tự do.

Hệ thống giá đỡ pallet trực tiếp áp dụng phương pháp quản lý FIFO, vì vậy pallet đầu tiên vào là pallet đầu tiên ra.

Hoạt động đơn giản và năng động, các pallet đi vào cấu trúc thông qua khu vực chất hàng, khu vực có mức độ cao nhất và nhờ độ nghiêng (4% trong hầu hết các trường hợp) đi vào bên trong cấu trúc và di chuyển với tốc độ có kiểm soát đến đầu kia, trong khu vực dỡ hàng.

Sự an toàn của hệ thống và chuyển động được đảm bảo tuyệt đối nhờ các biện pháp kiểm soát, phanh và bảo vệ mà hệ thống lưu trữ được trang bị.

Các lối đi riêng biệt cho việc xếp dỡ hàng hóa giúp phân tách các luồng hàng hóa và nâng cao năng suất cũng như độ an toàn khi vận chuyển của các phương tiện. Nó là một giải pháp lý tưởng cho các hàng hóa / sản phẩm có ngày hết hạn ngắn hơn.

 1. Giá đỡ Pallet đẩy lùi còn gọi là kệ push back – LIFO (Push Back Pallet Racking – LIFO):

Push-back Pallet Racking

Hệ thống giá đỡ pallet đẩy lùi, không giống như kho lưu trữ trượt bằng trọng lực, được thiết kế để áp dụng phương pháp quản lý kho hàng kiểu LIFO, nơi pallet cuối cùng vào là pallet đầu tiên ra. Nói cách khác, quá trình xếp và dỡ hàng diễn ra trên cùng một lối đi.

Hoạt động của hệ thống giá đỡ pallet đẩy lùi dựa trên nguyên tác hàng hóa được đặt lên và đẩy các hàng hóa trước đó về phía sau của kết cấu, nhờ vào phương pháp dịch chuyển hệ thống (con lăn hoặc con thoi). Để dỡ hàng, độ nghiêng nhẹ của đường ray được khai thác để các pallet trượt khi chúng được dỡ hàng.

Tóm lại, lực đẩy được sử dụng để tải các pallet và lực hấp dẫn để dỡ hàng của chúng.

Có 2 loại hệ thống giá đỡ pallet đẩy lùi, tùy thuộc vào yếu tố được sử dụng để di chuyển hàng hóa, con lăn hoặc con thoi. Tuy nhiên, hoạt động của chúng tương tự nhau:

Giá đỡ pallet đẩy lùi có con lăn: các tấm pallet được đẩy về phía sau giá đỡ và trượt trên giường con lăn với độ nghiêng nhẹ.

Giá để pallet đẩy lùi có con thoi: trong hệ thống lưu trữ này, các tấm pallet được đặt trên một bộ con thoi, được đặt trên các thanh ray có độ nghiêng nhẹ.

III. Hệ thống lưu trữ dạng trượt cho lấy hàng bằng tay

Hệ thống carton flow còn gọi là kệ Carton Flow (Carton Flow System)

ke-carton-flow-05

Hệ thống giá đỡ thùng carton, còn được gọi là hệ thống lưu trữ thùng carton trượt, là một hệ thống nhỏ gọn mật độ cao được kiểm soát bằng trọng lực để tạo điều kiện thuận lợi cho các công việc xếp hàng thủ công.

Nó là một hệ thống tương tự như kệ pallet trực tiếp trọng lực với cùng hoạt động với giường lăn và phương pháp quản lý kiểu FIFO, nhưng thích nghi với tải nhẹ, thường là thùng carton.

Các thùng hàng trượt trên đường ray ròng rọc từ khu vực chất hàng đến mặt sau của giá đỡ, trong khu vực dỡ hàng, nhờ một độ nghiêng nhẹ.

Đây là hệ thống lưu trữ lý tưởng cho các kho hàng có khối lượng lớn hoạt động lấy hàng, do giảm khoảng cách di chuyển của người vận hành và tiết kiệm thời gian thực hiện các thao tác.

Đây là một hệ thống rất linh hoạt tương thích cao với các hệ thống kệ pallet khác và năng suất cao để chuẩn bị các đơn đặt hàng, đặc biệt là các đơn vị rời, cho phép bổ sung hàng hóa mà không ảnh hưởng đến việc di chuyển hàng hóa ra bên ngoài.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng:

 • Chi nhánh 1: 1330/1D Đường Vườn Lài, KP1, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP HCM
 • Chi nhánh 2: Thửa đất 981, tờ bản đồ 40, Khu phố Bình Đáng, P.Bình Hòa, Tp.Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
 • Số điện thoại: 0274 379 7667
 • Hotline: 0919 85 0305 – 0919 93 0305 – 0919 75 0305
 • Email: contact@navavina.com.vn
 • Website: https://kechuahangdidong.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/navavinagroup
Các hệ thống lưu trữ dạng trượt: Pallet và các giải pháp lấy hàng